Khám phá 4 món ngon đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan

1619
Canh Tom Yum Goong
Canh Tom Yum Goong
5/5 - (8 bình chọn)

Nói đến Thái Lan, chắc chắn ai cũng biết đến nền văn hóa ẩm thực của đất nước này rất độc đáo và hấp dẫn.  Ở mỗi vùng miền, địa phương đều có những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng. Hãy cùng đại lý Thai Airways tìm hiểu và khám phá văn hóa ẩm thực qua 4 món ăn đặc trưng dưới đây.

Gỏi Som Tam

Khi đến Thái Lan, bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức món ăn này. Khá giống với gỏi đu đủ trứ danh Việt Nam, Som Tam cũng mang trong mình đặc trưng quả đu đủ xanh cắt sợi cùng với vị chua thấm nhuần từ nước chanh tươi, hòa quyện cùng vị mặn nồng của tôm khô và sự giòn tan của lạc rang nóng.

Gỏi Som Tam
Gỏi Som Tam

Vị ngon của món gỏi luôn nằm ở bàn tay pha chế nước chấm của người đầu bếp. Nước chấm vị ở mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên người ăn không phân biệt được nó khác ở đâu, khác ở nguyên liệu nào mà hương vị chỉ dậy lên khi tất cả cùng hòa quyện vào với nhau.

Nước chấm thường là mắm pha đường, chanh ớt, Som Tam đôi khi còn được ăn với bún để làm giảm đi vị cay và cũng để thực khách no bụng hơn.

Canh Tom Yum Goong

Nét đặc trưng của ẩm thực người phương Đông nằm trong những món canh. Những tô canh nóng để giữa mâm cơm luôn được xem là linh hồn của bữa ăn còn hương vị nằm trong các món ăn khô còn lại.

Tom Yum Goong như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chưa đặc trưng. Món cảnh chỉ ngon khi loại tôm dùng làm nguyên liệu phải thật tươi ngon, những lá rau thơm cùng phải được sử dụng một cách vừa phải để làm dậy lên hương vị của món ăn.

Có hai loại canh tôm đó là canh nước trong và canh nước đặc. Để nước sốt được đặc và thơm, người thái thường cho nước cốt dừa. Cách chế biến này cũng làm giảm đi hương vị đôi phần mạnh mẽ cũng thể hiện được cái hồn của Á Đông trong vị beo béo, cay nóng.

Tên Tom Yum cũng có ý nghĩa riêng, Tom có nghĩa là nấu sôi và Yum là tên của một loại gỏi chua cay của Lào và Thái Lan. Món ăn này có hương vị chua cay đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.

Pad Thai – Phở xào đặc biệt nhất của Thái Lan

Pad Thai là một trong những món ăn nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức khi săn vé máy bay đi Thái Lan để hiểu hơn về ẩm thực của đất nước này.

Đây là món ăn có dạng phở nhưng lại có vị chua đặc trưng của nước cốt me, vị béo bùi của lạc rang hòa cùng chút cay nhẹ từ bột ớt và vị ngọt của tôm. Tất cả hương vị tạo nên món ăn truyền thống của Thái được nhiều người yêu thích.

Pad Thai
Pad Thai

Một trong những điều khiến cho món ăn trở nên đặc biệt đó chính là nước sốt. Mỗi người sẽ có một công thức pha chế riêng và sử dụng lượng nước sốt khác nhau tạo nên nét cuốn hút trong ẩm thực Thái Lan.

Các món cà ri đa dạng

Ẩm thực của Thái Lan có 4 loại cà ri cơ bản đó là cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri penang và cà ri Massaman. Tuy nhiên  cà ri đỏ vẫn là phổ biển nhất dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt rất cay.

Cà ri Penang có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món đặc trưng của khu vực miền nam và bờ biển. Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, tết là cà ri xanh. Nguyên liệu chính của món này gồm có thịt gà, thịt heo, nước cốt dừa.

Trên đây là 4 món ăn đặc trưng cho ẩm thực của Thái Lan mà bạn nên thưởng thức khi có cơ hội.