Món ăn Isaan vùng đông bắc Thái Lan có thể ít được biết đến trên thế giới hơn ẩm thực miền trung Thái Lan. Tuy nhiên, hương vị cay nồng và lên men mạnh mẽ của ẩm thực này sẽ đọng lại trên đầu lưỡi và trong ký ức.
Các món ăn đặc biệt nhất đông bắc Thái Lan
Vùng Isaan của Thái Lan nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, đậm đà hương vị. Một trong những bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Isaan chính là pla ra – một loại cá muối lên men. Qua quá trình lên men lâu ngày, pla ra có mùi thơm nồng và vị umami rất đặc biệt. Nó trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Cùng Đại lý Thai Airways điểm danh từng món ăn mà du khách không thể bỏ qua.
Pla ra som tam
Khi nhắc đến Isaan, bạn không thể bỏ qua món gỏi đu đủ (som tam). Đây là món ăn đặc trưng nổi tiếng khắp Thái Lan. Phiên bản đặc trưng của vùng này được làm với pla ra (một loại cá lên men) và ô liu (makok). Tỉnh Loei nổi tiếng với món pla ra đậm đà là nơi có món som tam ngon nhất theo phong cách Isaan.
Bạn có thể tìm món som tam đặc biệt này tại Som Tam Muang Loei. Tại đó, bạn sẽ thấy các đầu bếp lên men cá theo công thức gia truyền tạo nên hương vị độc đáo. Dù nhà hàng nằm ở Khorat nhưng tên gọi vẫn thể hiện nguồn gốc từ Loei.
Gai yang
Món gà ướp nướng này thường ăn kèm với som tam và xôi hấp. Ban đầu là món của người Lào, nay đã trở thành món yêu thích của người Thái. Mỗi gia đình đều có công thức riêng. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là nướng gà chậm trên lửa nhỏ từ than củi.
Thành phần đặc biệt của món ăn là sả. Một số công thức còn thêm lá dứa để tạo vị ngọt nhẹ. Món này thường được ăn kèm với jaew. Đây là một loại nước chấm mặn, cay và chua. Bạn có thể tìm món gà nướng ngon ở các quầy hàng ven đường.
Vịt laab
Laab là một món salad đặc trưng. Gồm thịt thái nhỏ trộn với thảo mộc và gia vị. Món ăn mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay, mặn và chua. Món này có thể làm từ nhiều loại thịt như gà, lợn hay cá, nhưng vịt được xem là ngon nhất ở Isaan. Công thức cổ điển kết hợp thịt vịt băm nhỏ với hành tím, rau mùi răng cưa và bạc hà. Sau đó nêm nước mắm, nước cốt chanh, bột ớt và gạo rang xay. Nó thường được ăn kèm với cơm nếp, bắp cải tươi, dưa chuột và đậu que.
Thịt hổ khóc
Món ăn này còn được gọi là “hổ khóc” hoặc “nước mắt hổ”. Tên gọi của nó được bắt nguồn từ một truyền thuyết về một con hổ khóc vì không thể với tới phần thịt ức ngon nhất của con bò do bị lồng ngực cản lại.
Công thức truyền thống của món này bao gồm việc trộn thịt ức với nước tương, rễ rau mùi, hạt tiêu trắng và nước sốt hàu, sau đó nướng trên than. Món ăn được ăn kèm với nước chấm cay làm từ gạo rang xay, bột ớt, nước mắm và nước cốt chanh.
Thưởng thức ẩm thực vùng Isaan cùng Thai Airways
Ngoài các món trên, vùng Isaan còn có các món ăn khác như Gaeng om gai, Soop naw mai, Jae-w… Thưởng thức hương vị ẩm thức đông bắc Thái Lan nhiều hơn khi đặt vé máy bay của Thai Airways. Không chỉ hỗ trợ quý khách tìm kiếm chuyến bay giá rẻ, phòng vé còn tư vấn cách đổi ngày bay Thai Airways, mua thêm hành lý, thủ tục visa… Chi tiết liên hệ hotline 1900 6695.