Ẩm thực Thái Lan được coi là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị cùng các thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Ở đây, mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với đất nước này. Phòng vé Thai Airways sẽ giúp các bạn điểm danh
Những món ăn nổi tiếng ở xứ chùa Vàng
Pad Thái
Là một món mỳ xào đặc sản của Thái Lan gồm những thành phần chính như mì, đậu phụ, lạc, hành, giá, tỏi, ớt và nước mắm và đôi khi có thể ăn kèm cũng tôm hoặc mực. Món Pad Thái là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất tại đất nước này.
Som Tam (Gỏi đu đủ)
Hầu hết khách du lịch khi đến với đất nước Thái Lan đều rất yêu thích món gỏi làm từ đu đủ xanh mang đậm hương vị Thái này. Nguyên liệu chính của món ăn gồm đu đủ xanh được bào thành sợi, trộn với hỗn hợp tỏi, ớt, chanh, nước mắm, lạc, cà chua, đậu đũa, tôm khô… Vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt khiến cho món gỏi này khiến ai thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngợi. Bí quyết làm đu đủ giòn là sau khi gọt vỏ phải bằm bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi. Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở khắp các đường phố Bangkok trên những chiếc xe chở đồ ăn vặt.
Khao niew ma muang (Xôi xoài)
Món này thích hợp để ăn nhẹ hoặc dùng làm món tráng miệng. Những lớp xôi nếp dẻo thơm được xếp cùng những lát xoài vàng óng, cuối cùng nước cốt dừa và lạc rang được thêm vào để tăng thêm khẩu vị cho món ăn. Vị chua nhẹ của xoài được trung hòa cho bị béo ngậy của nước cốt dừa khiến cho bất cứ ai cũng muốn đặt vé máy bay đi Thái Lan ngay lập tức để thưởng thưởng thức món ăn tuyệt diệu này.
Moo dad diew (Thịt lợn phơi khô)
Thịt lợn được ướp cùng với xì dầu, rau mùi băm nhỏ và nước mắm sau đó được phơi khô cho tới khi trông giống thịt bò khô được gọi là moo dad diew. Trước khi ăn, thịt sẽ được rán vàng và ăn chấm với muối ớt, sẽ không còn gì tuyệt vời hơn nếu món ăn này được dùng kèm với bia lạnh.
Dừa nướng, chuối chiên
Bạn có thể dễ dàng mua những món ăn vặt này trên các xe đẩy ở khắp các nẻo đường của Thái Lan. Những trái dừa tươi nguyên chất được người dân ở đây mang lên bếp nướng. Sau khi nướng, phần cùi dừa chuyển sang màu tím nhạt nước dừa có mùi thơm và mang nét ngọt vô cùng đậm đà. Ở đây còn có món bánh dừa mang vị ngọt nhưng không hề ngấy được làm từ bột mỳ và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi nướng trên than củi, được biết đến với tên gọi là Khanom krok.
Một trong những kiểu chế biến độc lạ bằng hoa quả của người Thái là chiên chuối. Đầu tiên bào thật mỏng chuối rồi đem trộn với hỗn hợp gồm sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô sau đó đem chiên đến vàng.
Lẩu Thái
Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và dễ ăn, được nhiều du khách ưa chuộng. Món ăn này đặc sắc nhờ vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của món ăn này là các loại hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm cùng các gia vị nêm nếm khác như nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…mang đến một mùi vị đặc trưng khiến mỗi ai đã được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.