Khám phá lễ hội té nước mừng năm mới của người Thái Lan

553
Lễ hội té nước mừng năm mới của Thái Lan
Lễ hội té nước mừng năm mới của Thái Lan

Được biết đến như thánh đường du lịch, Thái Lan là địa điểm thu hút hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm. Nơi đây không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi những địa điểm du lịch lý tưởng, những hòn đảo xanh tuyệt đẹp, món ăn hấp dẫn mà còn có những lễ hội náo nhiệt đầy màu sắc, đặc biệt là lễ hội té nước mừng năm mới.

Những hoạt động của lễ hội té nước

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan, nên năm mới của đất nước này bắt đầu vào ngày sinh của Đức Phật, tức là ngày 15/4.

Ngày bắt đầu lễ hội té nước là 13/4, song đối với người Thái Lan thì ngày bắt đầu dịp lễ này là Wan Sungkharn Long ngày 12/4. Trong những ngày này người ta thường sử dụng nước để dọn dẹp nhà của, bỏ những cái cũ đồng thời mua sắm vật dụng, đồ ăn thức uống.

Ngày 13/4 ở Thái Lan có ý nghĩa như ngày 30 Tết ở Việt Nam, do vậy đây còn được gọi là ngày chuẩn bị. Ngày này người dân sẽ bắt đầu nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào ngày tiếp theo.

Lễ hội diễn ra vào 13/4
Lễ hội diễn ra vào 13/4

Ngày chính của lễ hội này đó chính là Wan Payawan (ngày 14/4). Vào ngày này, tất cả mọi người sẽ ăn mặc đẹp dùng bữa cơm cùng với gia đình và lên chùa sớm. Sau khi thực hiện xong những nghi lễ ở chùa, họ sẽ dùng nước thơm để lau tượng phật bày tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Trong những ngày Wan Payawan người Thái sẽ không nói một điều xui xẻo không làm hành động sau hoặc có ác tâm.

Ngày cuối cùng cùng của lễ hội, người Thái Lan sẽ đến nhà họ hàng người lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như một là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ. Như vậy nếu bạn có thể đặt vé máy bay đi Thái Lan vào đầu tháng tư để tham dự lễ hội này.

Nghi thức quan trong nhất của lễ hội té nước đó chính là lễ tắm Phật tại chùa. Sau khi hoàn thành xong nghi thức này thì lễ hội té nước sẽ được bắt đầu.

Ý nghĩa của lễ hội té nước

Theo quan niệm của người Thái Lan thì việc té nước vào người khác mang một ý nghĩa sẽ giúp họ gột rửa những điều chưa tốt ở năm cũ và đón nhận sự may mắn trong năm mới. Ngày trước nước sử dụng trong lễ hội phải là nước có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình.

Lễ hội té nước mang ý nghĩa rất lớn
Lễ hội té nước mang ý nghĩa rất lớn

Ngày nay hoạt động té nước đã trở thành một lễ hội dành cho các các du khách trong và ngoài nước. Do vậy khi đến với lễ hội tất cả mọi người đều có thể té nước vào người nhau. Những ai càng được té nhiều nước sẽ càng nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Một số thành phố được nhiều người tìm đến nhiều nhất trong dịp này đó chính là Bangkok, Chiang Mai, Khon Karen…

Các hoạt động tại Bangkok gồm có té nước ở đường Khao San, quảnh trường Hoàng Gia Rattanakosin…

Tuy nhiên, các du khách quốc tế thường được khuyên tới Chiang Mai. Lời khuyên này xuất phát từ đại lý Thai Airways từ việc nơi đây còn lưu giữ nhiều tập tục trong lễ hội này như lễ rước và tắm tượng Phật Phra Buddha Sihing, xây dựng tháp cát, cuộc thi sắc đẹp và lễ buộc chỉ cổ tay.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về lễ hội té nước. Nếu bạn đang có ý định du lịch Thái Lan hãy dành thời gian tham gia lễ hội để có những trải nghiêm tuyệt vời và thú vị nhất.