Nếu muốn đi du lịch Thái Lan thì phải biết những phong tục này

634
Phong tục cần biết khi đến Thái Lan
Phong tục cần biết khi đến Thái Lan

Thái Lan là một đất nước chịu ảnh hưởng sâu sắc những tư tưởng Phật Giáo với hàng nghìn những lễ nghi, phong tục tập quán. Vậy nên để tránh gặp những rắc rối không đáng có thì bạn hãy chuẩn bị tốt những lễ nghi cơ bản để có một chuyến du lịch hoàn hảo tại xứ chùa Vàng. Hãy để Đại lý Thai Airways bật mí cho bạn

Những phong tục cần biết trước khi đi du lịch Thái Lan

Chào hỏi

Chào, cảm ơn hay tạm biệt ai là một động tác chắp tay lại, giống như khi cầu nguyện, đưa lên ngực hoặc đầu và cúi đầu chào.Cử chỉ này được áp dụng ở mọi nơi trên Thái Lan và là dấu hiệu bày tỏ lòng kính trọng cũng như chào đón hoặc cảm ơn.

Tôn kính đối với Hoàng gia

 

Hoàng cung Thái Lan
Hoàng cung Thái Lan

 

Trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất và hình ảnh của nhà vua được dùng để tô điểm cho rất nhiều nơi. Ở nhiều sự kiện quan trọng, người dân phải đứng hát “Hoàng ca” và “Quốc ca”, lúc đó du khách nên dừng lại và giữ im lặng để tỏ lòng tôn kính.

Chân và cái đầu

Trong nhận thức của người Thái, cái đầu là nơi linh thiêng nhất của con người và tùy tiện chạm vào đầu của ai đó tại quốc gia này là một sự sỉ nhục to lớn. Còn đôi chân lại được coi là kém giá trị nhất và thật là bất lịch sự nếu ai đó để chân cao hơn đầu. Khách du lịch nên lưu ý khi đến đây là phải cởi giày trước khi vào nhà của người khác hoặc các công trình tôn giáo.

Cách ăn mặc

Người Thái thường đánh giá một người qua diện mạo và vẻ bề ngoài. Bạn nên ăn mặc gọn gàng để thể hiện lòng kính trọng đối với tôn giáo của họ. Đến đây bạn phải kín đáo, những người mặc quần ngắn, váy ngắn, áo dây, áo ba lổ có thể bị từ chối vào các đền chùa đến khi nào có sự thay đổi phù hợp.

Kiềm chế cảm xúc

Không phải tự nhiên mà Thái Lan lại được gọi là “đất nước của những nụ cười”, ở đây, người dân luôn cố gắng giữ cho cuộc sống luôn được vui vẻ nên việc thể hiện cảm xúc tích cực trong giao tiếp xã hội luôn được quan tâm. Giận dữ được coi là một trong những điều không thể tha thứ tại đất nước này. Họ luôn giải quyết bất đồng bằng thái độ tích cực nhất, một nụ cười với những người nghèo khó được xem như đang thể hiện sự tử tế với những ai trong cuộc.

Màu sắc trang phục trong tuần

Ở Thái Lan, mỗi một ngày trong tuần đều sẽ đại diện cho một màu sắc khác nhau, ví dụ như người dân mặc màu vàng vào thứ Hai để chào mừng sự ra đời của nhà vua hay màu xanh dương vào thứ Sáu để chào mừng ngày hoàng hậu ra đời.

Ăn uống lịch sự

Ăn uống lịch sự tại Thái Lan
Ăn uống lịch sự tại Thái Lan

Trong quan điểm của người Thái, những người lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh đều là những người thô lỗ. Và trong mỗi bữa ăn, họ sẽ sử dụng các dụng cụ dành riêng cho món mình đang ăn như: khi ăn bún thì sẽ dùng dĩa, khi ăn cơm thì sẽ dùng muỗng và nĩa… và chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn để biểu thị rằng đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa.

Mặc cả

Đây được coi là một trong những điểm giống nhau của người Thái và người Việt. Ngoài những nơi có giá niêm yết như nhà hàng và siêu thị, khi đến những nơi không có nhãn giá như chợ, hay lúc thuê xe đạp thì bạn nên mặc cả để có giá tốt nhất.

Quà tặng

Món quà không bao giờ được gói trong giấy màu xanh lá, đen và xanh dương vì những màu này liên quan đến đám tang. Chính vì thế mà các loài hoa như hoa vạn thọ hay cẩm chướng cũng không hay được chọn. Theo văn hóa Thái, những món quà tốt nhất là chocolate, các loại hoa phù hợp hoặc là trái cây.

Mặc dù là một đất nước có rất nhiều nghi lễ phải chú ý nhưng Thái Lan vẫn luôn là một đất nước du lịch nổi tiếng đối với du khách nhờ nét văn hóa độc đáo và những điểm đến tuyệt đẹp. Hãy Mua vé máy bay đi Thái Lan ngay để không bỏ lỡ quốc gia thú vị này nhé!