Khám phá những món ăn đặc trưng trong ngày Tết của Thái Lan

786
Lẩu thái
Lẩu thái

Thái Lan là một đất nước không chỉ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, cùng nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới mà còn có những món ăn ngon đến khó cưỡng. Cùng điểm danh những món ăn ngon, hấp dẫn và nổi tiếng nhất trong dịp Tết của xứ sở chùa Vàng ngay trong bài viết dưới đây.

Những món ăn ngon của Thái Lan trong ngày Tết

Vào tháng 4 hàng năm, người dân Thái lại chào đón ngày Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết Songkran. Tết diễn ra từ ngày 13- 15/4 là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân xứ sở chùa Vàng với rất nhiều lễ hội diễn ra.

Không chỉ vậy, vào dịp Tết, người dân còn nấu rất nhiều món ăn truyền thống cùng với trang phục nhiều màu sắc. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Thái Lan vào đúng dịp Tết thì nên thưởng thức mâm cơm của người Thái. Ở mỗi miền, mỗi khu vực sẽ có những món ăn riêng mang nhiều sắc thái độc đáo của ẩm thực châu Á với 3 vị chính đó là chua – cay – ngọt.

Dưới đây là một số món ăn được ưa chuộng nhất trong ngày Tết của Thái Lan:

Son tam

Son tam là món ăn có sự pha trộn giữa tôm khô, gỏi đu đủ, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Món ăn có vị bùi của xôi nếp và tôm khô hòa quyện với các thứ gia vị đi kèm khiến cho món ăn không chỉ hấp dẫn ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.

Món Son tam
Món Son tam

Khi thưởng thức bạn nên dùng một miếng bắp cải để xúc gỏi như ta ăn bánh tráng. Nếu ai ăn lần đầu chắc chắc sẽ cảm thấy lạ miệng với hương vị, tuy nhiên nếu đã thưởng thức qua rồi chắc chắn sẽ muốn tiếp tục ăn tiếp lần 2, 3.

Cà ri Thái

Đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng có trong bữa ăn của người Thái Lan vào dịp Tết. Cà ri thái không quá mùi quế hồi mà có vị thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng với nhiều loại khác như măng tre, cà pháo, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi riềng sau đó nấu với hải sản hoặc bò.

Món ăn này rất đa dạng về nguyên liệu, chính vì vậy cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ nhưng vẫn giữ được hương vị của các loại rau. Nếu như bạn là người thích ăn cay, hãy chọn cà ri đỏ còn cà ri xanh dành cho những người ăn cay ít hơn.

Tom yum

Tom yum là tên giọi của một loại canh chua cay ăn nóng rất đặc trưng vào những ngày Tết. Nguyên liệu chính để nấu món ăn này đó chính là tôm có kích cỡ to đến nhỏ và nấm.

Công thức gia giảm gia vị có thể thay đổi theo từng vùng miền, tuy nhiên không thể thiếu được chanh, riềng và sả.

Món Tom yum
Món Tom yum

Để cho nước canh được đặc và thơm, người Thái thường hay thêm nước cốt dừa vào canh. Lá ngò là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, nó giúp cho món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon và cân bằng về màu sắc để món ăn được cân bằng cả về vị lẫn hình thức.

Lẩu thái

Lẩu thái là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Lẩu thái không thể thiếu vị cay của ớt, vị thơm của gừng tươi, lá chanh, một chút ngọt của đường…

Nguyên liệu chính của lẩu thái đó chính là hải sản như cua biển, mực tươi, tôm sú, sò điệp, nấm rơm, cà chua, ngò, ớt tươi, hành lá, chanh, xả…

Nước lẩu thái là sự kết hợp của nhiều hương vị như vị chua đặc trưng, vị ngọt của nước hầm, vị cay của ớt và vị nồng của tiêu.

Trên đây là một số món ăn đặc trưng của Thái Lan vào dịp Tết mà đại lý Thai Airways giới thiệu với các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều món ăn để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi đến đây.